HẠT CHIA LÀ GÌ

Hạt chia là gì?

Hạt Chia (salvia hispanica) đã trở thành một trong những loại thức ăn phổ biến nhất trong cộng đồng y tế. Hạt chia rất dễ tiêu hóa khi chế biến đúng cách và là một nguyên liệu dễ dàng thêm vào các công thức nấu ăn. Thêm vào đó, hạt chia có nguồn dinh dưỡng rất dồi dào, nó chứa omega, hàm lượng chất xơ ,các vi chất dinh dưỡng và hạt chia hỗ trợ con người chống lại khá nhiều bệnh tật như lão hóa , tiểu đường, ung thư ...

Hạt chia được trồng đầu tiên ở Mexico và được dung là một trong những dược liệu và thực phẩm có giá trị cao, Hạt chia thậm chí còn được coi như một loại tiền tệ tại Mexico trước đây.

Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng và chứa rất nhiều calo, Các chiến binh Aztec đã ăn hạt chia để tăng cường sức mạnh và độ bền. Họ nói rằng chỉ cần một hạt Chia có thể duy trì sức mạnh trong 24 tiếng. “Chia” có nghĩa là "sức mạnh" trong ngôn ngữ của người Maya, và hạt Chia được gọi là "thức ăn của bộ binh" vì những người chạy bộ và chiến binh sẽ sử dụng chúng làm thực phẩm chính trong khi chạy khoảng cách xa hoặc trong trận chiến.

Không những vậy, những nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích hạt Chia thậm chí còn nhiều hơn chúng ta nghĩ. Lợi ích của hạt Chia bao gồm giữ cho da dẻ luôn hồng hào, giảm dấu hiệu lão hóa, hỗ trợ tim và hệ tiêu hóa, Giúp xương và cơ bắp luôn khỏe mạnh, và nhiều hơn nữa. Hạt chia thậm chí đã được sử dụng để trị bệnh tiểu đường.

Xem thêm các loại hạt chia tốt cho sức khỏe

Các sản phẩm hạt chia được ưu chuộng hiện nay

Giá trị dinh dưỡng của hạt Chia

Hạt Chia rất có lợi cho sức khỏe vì nó có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như Omega-3, Protein, Vitamin, khoáng chất và cả chất xơ.

Trong một ounce (28 gram) hạt chia có chứa: (1)

137 kilo calo

12,3 gram carbohydrate

4,4 gam protein

8,6 gram chất béo

10,6 gram chất xơ

0,6 miligam mangan (30 % DV)

265 miligam phốt pho (27 % DV)

177 miligam canxi (18 % DV)

1 miligram kẽm (7 % DV)

Đồng 0.1 miligram (3 % DV)

44,8 miligam kali (1 % DV)

Hạt Chia cũng chứa axit béo cần thiết alpha-linolenic và axit linoleic; Mucin; Stronti 'vitamin A, B, E và D; Và khoáng chất, bao gồm lưu huỳnh, sắt, iốt, magiê, mangan, niacin và thiamine; Và Hạt chia rất giàu chất chống oxy hoá.

Công dụng của hạt chia?

9 Công dụng tốt nhất của hạt Chia

Hạt Chia có nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng, những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên ăn hạt chia có thể cải thiện sức khoẻ của bạn bằng nhiều cách. Một số lợi ích hạt chia là:

1.Có lợi cho da và chống lão hóa

Các nhà nghiên cứu từ Mexico phát hiện ra rằng hạt chia có tổng hàm lượng phenolic tự nhiên (chất chống oxy hoá) cao gấp gần hai lần so với báo cáo trước đó, và hoạt động chống oxy hoá cho thấy có thể làm chậm đến 70% hoạt động của gốc tự do dẫn đến lão hóa da. (2)

Nghiên cứu này chứng minh rằng hạt Chia là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hoá làm tăng tốc độ các hệ thống phục hồi thương tổn vào lão hóa của da và ngăn ngừa các tổn thương khác trên da. Sử dụng hạt chia có thể ngăn ngừa lão hóa da sớm do viêm và tổn thương bởi các tế bào gốc tự do.

2. Giúp cải thiện tiêu hóa

Hạt Chia cung cấp một lượn rất cao chất xơ, gần 11g chất xơ trên mỗi 28g hạt Chia. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, một khẩu phần hạt Chia có thể cung cấp lượng chất xơ được khuyến nghị cho một ngày. Điều này cực kì thích hợp cho trẻ nhỏ thường không có thói quen ăn rau xanh, Sử dụng hạt chia trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé giúp bổ sung lượng chất xơ thiếu hụt do thói quen lười ăn rau của bé.

Chất xơ rất thiết yếu để cơ thể có thể cân bằng mức insulin. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Các loại hạt như lanh (Flax seed) và Chia có thể cân bằng đường trong máu một cách tự nhiên do hàm lượng chất xơ cao và chất béo lành mạnh.

Nhờ có hàm lượng cao chất xơ, Hạt chia có lợi cho việc đi tiểu và đại tiện. Hàm lượng chất xơ giàu trong hạt Chia cũng giúp người ta cảm thấy no nhanh hơn vì nó hấp thụ một lượng nước đáng kể và ngay lập tức nở rộng trong dạ dày khi ăn.  Điều này có thể giải thích tại sao các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng chia ngăn chặn cơn đói và ức chế sự thèm ăn, điều này cũng rất có lợi cho việc giảm cân.

Ngoài ra khi ăn, Hạt chia tạo ra gelatin-một chất có trong dạ dày. Hoạt động tạo gel này là do chất xơ hòa tan trong hạt chia, và nó có thể hoạt động như là một prebiotic hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn (probiotic) có trong dạ dày.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt Chia có tác dụng đảo ngược chứng viêm, điều hòa cholesterol và hạ huyết áp nên nó cực kì có lợi khi sử dụng để cải thiện sức khoẻ tim mạch. Ngoài ra, bằng cách đảo ngược sự tăng cường oxy hoá, những người xuyên sử dụng hạt chia có khả năng giảm thiểu các chứng bệnh về xơ vữa động mạch.

Theo một nghiên cứu của ĐH Massachusetts cho thấy rằng:

Các nghiên cứu được thực hiện trên người và không phải trên người có thể cho thấy có hiệu quả tốt đối với các chứng dị ứng, đau thắt ngực, tăng cường thể lực thể thao, ung thư, bệnh mạch vành, đau tim, rối loạn nội tiết, tăng lipid máu, cao huyết áp, đột qu, và giãn mạch. Một số bằng chứng cũng cho thấy tác dụng chống đông máu, chống oxy hoá và chống virus của Hạt Chia (Salvia hispanica).

Hạt Chia (salvia hispanica) giàu axit linoleic, một axit béo giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A, D, E và K. Trong một loại hạt rất nhỏ bé như Chia chứa hàm lượng rất cao các chất béo có lợi cho sức khoẻ, Hàm lượng Omega-3 cao gấp 3 lần so với cá hồi. Omega-3 là chất để bảo vệ tim bằng cách hạ huyết áp, triệt tiêu cholesterol xấu và viêm mạch máu. Viêm mạch có thể làm căng mạch máu và gây ra bệnh tim. Vì vậy, bằng cách ăn hạt chia, bạn có thể tăng cường và bảo vệ trái tim nhờ các omega-3.

4. Giúp điều trị tiểu đường

Vì trong hạt Chia có chứa các axit alpha-linolenic và chất xơ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Litoral ở Argentina đã xác định được hạt chia có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như rối loạn lipid máu (chất béo quá mức trong máu) và kháng insulin, hai yếu tố gây ra bệnh tiểu đường. Được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng Anh, nghiên cứu này vô cùng hấp dẫn bởi vì các nhà khoa học đã tiến hành hai nghiên cứu cùng một lúc và khám phá ra một số dữ liệu sâu sắc: (7)

  • Thử nghiệm đầu tiên đánh giá chuột khỏe mạnh Wistar phản ứng như thế nào trong ba tuần thực hiện chế độ ăn giàu sucroza (SRD), trong đó hạt chia làm nguồn chất béo chủ yếu trong chế độ ăn kiêng.
  • Thử nghiệm thứ hai cho những con chuột khỏe mạnh ăn chế độ dinh dưỡng giàu sucroza (SRD) trong ba tháng để chúng phát triển chứng rối loạn lipid máu và kháng insulin. Sau đó, họ cho những con chuột mới này tiếp tục ăn chế độ SRD + hạt chia cho thêm hai tháng nữa.

Kết quả thật đáng kinh ngạc:

  • Trong thử nghiệm đầu tiên, Những con chuột ăn hạt Chia hoàn toàn ngăn chặn sự phát triển của chứng rối loạn lipid máu và kháng insulin. Trên thực tế, nồng độ lipid trong máu ở những con chuột này đã không hề thay đổi mặc dù có 65 phần trăm chế độ ăn của chúng bao gồm đường trong ba tuần!
  • Trong thử nghiệm thứ hai, sau khi những con chuột bị rối loạn và tiểu đường đã được cho ăn hạt chia + SRD trong hai tháng, chúng hoàn toàn bình phục. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung thêm hạt chia cũng làm giảm mô mỡ trong tử cung, mô "mỡ bụng" ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể và là một nguyên nhân của chứng béo phì.

Tóm lại, hạt Chia đã được chứng minh là có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường và giúp chữa trị tiểu đường , Hãy them hạt chia vào danh sách những thực phẩm bổ dưỡng của bạn. Mua hạt chia tại đây

5.Bổ sung Năng Lượng và tăng cường trao đổi chất.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sức khỏe và Điều kiện (Journal of Strength and Conditioning) kết luận rằng tiêu thụ hạt chia đã giúp nâng cao hiệu suất tập luyện cho các bài tập kéo dài 90 phút theo cùng một cách thức uống nước bổ sung đường trong luyện tập, Nhưng không hề chứa bất kì một thành phần đường không tốt cho sức khỏe.

Trong một số nghiên cứu, một nửa số vận động viên uống thức uống 100% Gatorade, trong khi những người khác uống thức uống chứa một nửa Gatorade và một nửa hạt Chia. Thời gian của các vận động viên được kết hợp và nhóm sử dụng thức uống có nửa-chia đã tiêu thụ ít đường hơn.

Bằng cách bổ sung một phần của hạt chia mỗi ngày, bạn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn và đốt mỡ bụng. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung hạt chia cho chế độ ăn uống của bạn cũng làm giảm mô mỡ trong tử cung, mô "mỡ bụng" ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể và là một thành phần của bệnh béo phì.

6.Xương chắc khỏe hơn

Chỉ cần một ounce hạt chia có khoảng 18 % lượng canxi cần thiết hàng ngày. Canxi là yếu tố căn bản trong sức khoẻ xương và giúp duy trì sức khoẻ và khối lượng xương.

Hạt Chia cũng chứa boron, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khoẻ của xương. Boron giúp chuyển hóa canxi, magiê, mangan và phốt pho cho sự phát triển lành mạnh của xương và cơ.

7. Tăng cơ bắp và giảm cân

Hạt Chia cũng đứng đầu trong số các nguồn protein có nguồn gốc thực vật. Đây là một lý do khác khiến hạt Chia rất thích hợp cho những người tập luyện nhằm tăng cơ bắp, đốt cháy chất béo và cân bằng lượng đường trong máu.

Hạt có chứa một chất chống oxy hóa mạnh để giúp thay thế một số những chất dinh dưỡng bị mất khi tập thể dục. Chúng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, photpho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin.

Một trong những đặc điểm làm cho hạt Chia trở nên độc nhất là chúng có thể hấp thụ lượng nước gấp 10 lần trọng lượng của chúng. Do đó, hạt chia có thể kéo dài sự hydrat hóa và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng của chất điện phân. Điều này cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm sự thèm ăn.

Vì hạt chia cũng có hàm lượng kẽm cao nên chúng giúp cơ thể bạn tăng leptin. Leptin là một hóc môn quan trọng điều chỉnh sự thèm ăn, cơ thể bạn tiêu tốn năng lượng và điều chỉnh mức năng lượng của bạn như thế nào. Nó cũng cải thiện sức chịu đựng và độ bền, Hạtchia một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm để có được thân hình mơ ước.

8. Chống Ung Thư Vú và Ung Thư Cổ tử cung

Hạt Chia giàu Axit Alpha Lipoic (hay ALA), là axit béo omega-3. Năm 2013, Tạp chí Sinh học phân tử (The Journal of Molecular Biochemistry) cho thấy rằng ALA hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư ở cả ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nó giết chết các tế bào của các tế bào ung thư mà không gây tổn hại cho các tế bào bình thường khỏe mạnh. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra những ảnh hưởng sâu sắc hơn của ALA đối với các loại ung thư khác, đây là một phát hiện tuyệt vời cho phụ nữ đang phải vật lộn với những loại ung thư ngày càng phổ biến này.

Hạt Chia là thực phẩm chống lại ung thư, Một trong những lợi ích tuyệt vời khi bạn sử dụng hạt Chia.

9.Sức khỏe răng miệng

Với hạt Chia chứa canxi, phốt pho, vitamin A và kẽm, không có gì ngạc nhiên khi chúng là thức ăn hàng đầu giúp cho răng của bạn chắc khỏe. Canxi là khối xây dựng của răng bạn và cần thiết cho sức khoẻ răng miệng.

Kẽm ngăn ngừa răng bằng cách giữ cho mảng bám khỏi khoáng hoá trên răng và có tác dụng kháng khuẩn để giữ mùi hôi thối. Vitamin A và phốt pho cũng rất quan trọng đối với răng khỏe mạnh và miệng khỏe mạnh.

Những lợi ích của hạt chia cho phụ nữ mang thai

Những Chia nhỏ bé nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cực lớn mà các bà mẹ tương lai nên cân nhắc việc kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình. Mang thai có thể làm suy giảm chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể, và ăn hạt chia có thể giúp thay thế những chất dinh dưỡng bị mất trong việc cung cấp năng lượng cần thiết. Hạt Chia dễ dàng kết hợp với thói quen ăn uống hàng ngày của bạn và không chỉ có lợi cho sức khoẻ của người mẹ, mà còn cho sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là những lợi ích tốt nhất của hạt chia cho thai kỳ và tại sao chúng lại là những “siêu thực phẩm” tốt nhất cho thai kỳ khỏe mạnh:

  1. Nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào

Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển của não. Hầu hết mọi người chọn cá hồi hoặc dầu cá để bổ sung lượng chất Omega 3. Nhưng hàm lượng thuỷ ngân do chất bảo quản trong cá hồi làm cho hầu hết phụ nữ mang thai nghi ngại, vì vậy hạt Chia là một lựa chọn tuyệt vời. Hạt Chia cung cấp khá cao các axit béo omega-3. Thông thường, các loại hạt và hạt có hàm lượng chất béo cao có tuổi thọ ngắn trước khi chúng bị hư hỏng, nhưng hạt Chia rất giàu chất chống oxy hoá, chúng có thể được bảo quản trong vòng 4 năm mà không bị hư hỏng.

  1. Bổ sung chất dinh dưỡng đã mất

Mang thai tiêu hao rất nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể người mẹ. Hạt Chia chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp thay thế một số chất dinh dưỡng bị mất. Chúng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, photpho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin.

Trong ba tháng cuối cùng của thai kỳ, điều quan trọng là phải có đủ canxi để phát triển xương phù hợp. Hạt Chia có chứa gần gấp năm lượng canxi như sữa. Bổ sung thêm: Chúng cũng chứa boron, khoáng chất quan trọng cho sức khoẻ xương.

Sắt là điều cần thiết để phát triển các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy qua cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, lượng sắt bổ sung cần thiết để đáp ứng lượng máu tăng lên của mẹ và cho sự phát triển của máu trẻ.

  1. Hấp thụ đường chậm

Lượng đường trong máu cao rất nguy hiểm trong quá trình mang thai. Nó có liên quan đến các biến chứng như: cân nặng em bé khi sinh cao, làm tang khả năng đẻ mổ và chứng tiền sản. Khi tiêu thụ, hạt nhân Chia tạo ra chất gelatin giống như trong dạ dày. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ mức đường trong máu luôn ổn định.

  1. Tăng cường năng lượng

Ngoài việc làm chậm sự hấp thụ đường, Chia cũng làm chậm quá trình chuyển đổi đường và carbohydrate từ hạt thành năng lượng. Quá trình đốt cháy chậm, kết hợp với hàm lượng protein cao, dẫn đến tăng năng lượng bền vững.

Cách sử dụng hạt chia?

Hạt Chia có mùi vị nhẹ và có thể dễ dàng được thêm vào hầu hết các món ăn như để trang trí món ăn, Nhưng việc nhai những hạt nhỏ như lanh (Flax) hoặc Chia thường không làm cho omega-3 và các chất dinh dưỡng khác sẵn sàng cho quá trình tiêu hóa và đồng hóa. Cách tốt nhất để hấp thu các vitamin và khoáng chất của hạt chia là để nghiền hoặc ngâm chúng.

Ăn bình thường hay Ngâm: Có nhiều cuộc tranh luận về việc nên ngâm hạt Chia trước khi ăn hay không. Nó sẽ không làm hại đến việc ăn chúng trực tiếp, nhưng nếu bạn ngâm chúng, thì bạn "đánh thức" chúng, loại bỏ các "chất ức chế enzym" được sử dụng để bảo vệ hạt giống.

Một, Ngâm sẽ làm cho hạt Chia dễ dàng tiêu hóa hơn, và hai, cơ thể của bạn có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng bên trong hạt. Theo tôi, chúng ta luôn muốn sử dụng được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ thức ăn, vì vậy tôi khuyến khích ngâm hạt Chia trước khi thêm chúng vào các món ăn hoặc các món sinh tố của bạn, nếu có thể. Nhưng Dù bằng cách nào, Chia vẫn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Ngâm như thế nào: Để ngâm hạt Chia, chỉ cần pha trộn Chia với tỉ lệ 1:10 với nước. Đó là khoảng 1,5 muỗng canh chia hạt trong một cốc nước. Không cần phải quá chính xác, nhưng bạn không muốn nó nở ra và đặc quá và nhưng cũng không nên quá nước. Sau đó để chúng nở trong khoảng 30 phút đến hai giờ.

Vì hạt chia có thể chứa đến 12 lần trọng lượng trong nước, chúng rất tuyệt vời để ngăn ngừa mất nước. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ngâm hạt Chia, chúng cũng có thể hấp thụ nước từ bạn trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, hãy uống nhiều nước trong ngày để giữ cho cơ thể được giữ nước.

Nghiền: Một cách khác để ăn hạt chia là xay hạt chia trong máy xay cà phê hoặc Vitamix để phá vỡ vỏ cứng trước khi ăn. Khi nghiền, bột hạt chia có thể được sử dụng trong hầu hết các công thức như bánh kếp, muffins, bánh mì và thậm chí cả mì ống. Tuy nhiên, khi mài các hạt giàu omega-3, điều quan trọng là cất giữ chúng trong hộp đựng kín, trong tủ lạnh hoặc tủ đá tránh mất đi các chất dinh dưỡng quý giá trong hạt Chia.

Toàn bộ: bạn cũng nhất thiết phải xay hạt chia để tiêu hóa được dinh dưỡng của chúng. Bạn có thể ăn chúng trực tiếp mà cơ thể vẫn hấp thu được chất dinh dưỡng từ Chia. Bạn thậm chí có thể ăn một muỗng, nhưng hãy cẩn thận vì chúng rất dễ dính vào răng của bạn. 😊

Có rất nhiều lý do để ăn hạt chia, Mua hạt chia được nhập khẩu trực tiếp từ Úc của Fresh and Fresh tại đây  Mua hạt chia Organic

 

Chế biến hạt Chia như thế nào:

Xem các công thức chế biến hạt Chia tại đây

Các món ăn với hạt chia

Yogurt /nước quả hạt Chia

Nước trái cây và hạt chia

 Dùng hạt chia bao nhiêu là đủ? 

Như đã nói ở trên, tùy vào những mục đích sử dụng của mỗi người để bạn được dễ dàng điều chỉnh hay dùng hat chia phù hợp với cơ thể và tình trạng sức khỏe hiện đại

Theo như những khuyến cáo của các chuyên gia thì mỗi ngày bạn nên dùng khoảng 1 đến 2 muỗng là đủ. Và có thể dùng trong bao lâu là tùy thích vào bạn? Bởi trong hạt chia có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên bạn không cần phải dùng quá nhiều cho mỗi lần sử dụng trong ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần phải cung cấp một lượng nhỏ vừa đủ để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể

Sử dụng hạt chia có thể giúp bạn tăng cân, giảm cân, cải thiện tinh thần, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa quá trình lão hóa,..

Sử dụng hạt chia một cách hiệu quả nhất cho cơ thể khỏe mạnh và tăng tuổi thọ, sống lành mạnh và khoa học hơn.

Add your comment

X